028.3832.9966

da khoa ha do

Tư vấn điện thoại

Tỉ lệ thành công thực tế của các biện pháp tránh thai

– Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai khác nhau. Việc mang thai ngoài ý muốn hoặc bị “lỡ kế hoạch” không phải là chuyện hiếm. Vậy bạn đã biết tỉ lệ thành công hay thất bại của mỗi biện pháp?

– Dưới đây là các biện pháp tránh thai được sắp xếp theo thứ tự từ hiệu quả cao nhất đến hiệu quả thấp nhất.

Triệt sản

– Triệt sản là thắt ống dẫn tinh ở nam hoặc ống dẫn trứng ở nữ. Đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn. Hiệu quả rất cao với tỉ lệ thành công lên tới 99,9%.

– Phương pháp này không ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng không làm thay đổi tính nết của bất cứ ai như nhiều người đồn đoán. Nhưng vì đây là tiểu phẫu nên có thể có một số tai biến khi làm thủ thuật như: Chảy máu, nhiễm trùng… Tuy nhiên cũng hiếm khi xảy ra.

Thuốc tránh thai (nữ)

– Thuốc tránh thai có chứa hormone giúp ngăn cản trứng rụng và khó thụ thai. Có loại viên uống hàng ngày (Marvelon, Mercilon…) hoặc viên khẩn cấp (Escanic, Postinor…). Hiện nay có loại miếng dán tránh thai (Evra) cũng cho hiệu quả cao không kém.

Tránh thai bằng thuốc

Tránh thai bằng thuốc

– Hiệu quả của thuốc tránh thai cũng khá cao. Tuy nhiên trong thực tế cũng có khoảng 9% thất bại vì sử dụng không đúng cách (uống không đều hoặc uống quá trễ, khi trứng đã được thụ tinh).

Bao cao su

– Đây là cách tránh thai đơn giản và phổ biến nhất. Tỉ lệ tránh thai thành công lên đến 98% nếu không có sự cố. Tuy nhiên trong thực tế có thể xảy ra tuột, rách bao làm giảm hiệu quả.

Bao cao su - Cách tránh thai đơn giản và phổ biến nhất.

Bao cao su – Cách tránh thai đơn giản và phổ biến nhất.

Thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng có nhiều dạng:

Viên trứng đặt âm đạo;

Dạng kem: đựng trong ống mềm hoặc gói

Dạng bọt: trong ống xịt. Dùng độc lập hoặc dùng kèm với bao cao su

Dạng phim: miếng giấy mỏng đưa vào âm đạo.

Thuốc diệt tinh trùng - Thuốc này ít phổ biến và hiệu quả tránh thai chưa thật cao

Thuốc diệt tinh trùng – Thuốc này ít phổ biến và hiệu quả tránh thai chưa thật cao

– Thuốc phải dùng trước mỗi lần quan hệ tình dục, ít nhất từ 15 phút đến 1 giờ. Mỗi liều chỉ vừa đủ diệt tinh trùng trong một lần xuất tinh nên phải dùng lại trong mỗi lần quan hệ tiếp theo.

– Thuốc này ít phổ biến và hiệu quả tránh thai chưa thật cao. Tỉ lệ thất bại có thể là 20%, chủ yếu do thường sử dụng sai cách.

Xuất tinh ngoài

– Đây là là phương pháp mà người trẻ thường phải cầu cứu đến vì quan hệ ở người trẻ thường có tính chất ngẫu hứng, ít khi chuẩn bị sẵn bao cao su. Tuy nhiên phương pháp này không đáng tin cậy và có hiệu quả thấp.

Xuất tinh ngoài - Phương pháp này không đáng tin cậy và có hiệu quả thấp.

Xuất tinh ngoài – Phương pháp này không đáng tin cậy và có hiệu quả thấp.

– Tuy nhiên, phương pháp này có tỷ lệ thất bại cao vì chính những giọt tinh dịch đầu tiên chứa nồng độ tinh trùng cao nhất, có khả năng thụ thai. Ngoài ra, xuất tinh ở ngoài âm đạo nhưng tinh dịch bị chảy vào bên trong âm đạo thì đối tác rất dễ bị “dính” bầu.

Tóm lại, tỉ lệ thành công của các biện pháp tránh thai được thể hiện ở bảng sau:

Biện pháp tránh thai Xác suất thành công nếu sử dụng đúng Xác suất thành công trên thực tế
Triệt sản hoặc đặt vòng  > 99%  > 99%
Thuốc tránh thai  99% 92%
Bao cao su 98% 85%
Chất diệt tinh trùng  82% 71%

– Thực tế thì việc thành công hay thất bại cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của bạn. Hãy luôn có trách nhiệm với chính bản thân và gia đình nhé!

(*)Lưu ý: Hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

ĐẶT LỊCH KHÁM ONLINE