028.3832.9966

da khoa ha do

Tư vấn điện thoại

Những nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh ở nam giới

Giãn mạch thừng tinh được biết đến là một trong những tác nhân gây teo tinh hoàn và có nguy cơ gây vô sinh rất cao ở nam giới. Việc hỗ trợ điều trị bệnh cần phải căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, cánh mày râu cần phải cập nhật cho mình những thông tin cần thiết về nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh, nhằm có biện pháp phòng tránh và hỗ trợ điều trị kịp thời khi không may mắc bệnh.

Các nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (giãn tĩnh mạch thừng tinh) là một bệnh lý tinh hoàn thường gặp với tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Đây được biết là một trong những tác nhân làm suy giảm chức năng tinh hoàn và khá phổ biến, gặp tới 10-15% ở nam giới sau tuổi dậy thì nói chung và 40% nam giới vô sinh nói riêng (số liệu theo Tổ chức Y tế Thế giới).

Theo các chuyên gia nam khoa Hà Đô, hiện nay, nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh vẫn chưa xác định rõ, có thể do nhiều yếu tố góp phần như:

Do nhiệt độ ở vùng bìu, tinh hoàn tăng đột biến gây tới sự trào ngược chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận đến các tĩnh mạch tinh, gây ứ đọng tĩnh mạch tại đây.

Do sự bất thường tại vị trí đổ từ tĩnh mạch tinh về tĩnh mạch thận hoặc tính mạch ổ bụng khiến bộ phận này bị đồn ứ và gây giãn tĩnh mạch tinh.

Nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh có thể do suy van tĩnh mạch tinh dẫn tới lượng máu lưu thông không ổn định. Lượng máu chảy về đây quá lớn khiến cho tĩnh mạch tinh hoạt động quá sức gây lên tình trạng dồn ứ và giãn rộng.

Nhiều nam giới đặc thù công việc mà thường xuyên đứng lâu, ngồi lâu tại một vị trí hoặc lười vận động.

Yếu tố sinh lý: do khả năng tình dục của các thanh niên trẻ mạnh mẽ hơn, máu trong tinh hoàn cung cấp nhiều hơn, lâu dần sẽ tạo áp lực vùng bụng, là nguyên nhân vì sao bị giãn mạch thừng tinh

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh hoàn khác còn do cơ địa của từng nam giới, những vấn đề về mạch máu, hệ thống van tĩnh mạch.

Các bác sĩ chuyên nam khoa cho biết, giãn mạch thừng tinh là một trường hợp có sự nguy hiểm tương đương với bệnh xoắn tinh hoàn, mức độ sát thương tinh hoàn cũng rất cao. Tuy nhiên, khác với xoắn tinh hoàn, đa số các trường hợp bị giãn mạch thừng tinh đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mờ nhạt, do đó rất khó phát hiện bệnh để hỗ trợ điều trị.

Đặc biệt, các nguyên nhân của bệnh đều chưa được xác định rõ. Vì vậy, rất nhiều nam giới khi mắc bệnh đều rất lo lắng, băn khoăn, không rõ giãn mạch thừng tinh do đâu, vì sao bản thân mắc căn bệnh này,…

Theo lời khuyên của các bác sĩ nam khoa, mặc dù bệnh chưa biết rõ nguyên nhân nhưng nam giới có thể phòng tránh bệnh dựa bằng cách hạn chế các tác nhân ảnh hưởng, gây tổn thương đến tinh hoàn như:

Không nên mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi.

Khi có cảm giác khó chịu hay đau, nặng bìu thì nên đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Khám sức khỏe định kỳ cũng là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh tật một cách có hiệu quả.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh một cách cụ thể. Phòng Khám Trung Tâm Y Tế Hà Đô luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3832 9966 – 076 301 3666 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

(*)Lưu ý: Hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

ĐẶT LỊCH KHÁM ONLINE