028.3832.9966

da khoa ha do

Tư vấn điện thoại

Cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung dành cho phụ nữ

Hiện nay, ung thư cổ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao với mật độ đáng “báo động”, chỉ đứng sau ung thư vú. Chính vì vậy, nó trở thành nỗi lo lắng của chị em phụ nữ. Vậy làm cách nào để phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung? Mời các bạn cùng theo dõi qua những thông tin dưới đây.

Ung thư cổ tử cung là bệnh như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh xuất hiện với những tế bào ác tính trong mô cổ tử cung (bộ phận nối tử cung và âm đạo của phụ nữ). Nó thường gây ra bởi HPV hoặc virut papillomavirus, virut này có thể lây truyền qua đường tình dục. Nếu nhiễm dai dẳng HPV, có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Bệnh có xu hướng hình thành ở tuổi trung niên, với 80% phụ nữ đã quan hệ tình dục có nguy cơ nhiễm tại một thời điểm nào đó trong đời.

Đây là loại ung thư phụ khoa phổ biến hàng thứ 2 ở phụ nữ. Tại Việt Nam, mỗi ngày có 14 ca mắc mới và 7 người chết do căn bệnh này.

Ở giai đoạn tiền ung thư, bệnh không có triệu chứng. Chị em không thể phát hiện các tế bào ung thư đang nhen nhóm trong cơ thể, nếu không khám phụ khoa và làm các xét nghiệm cần thiết. Cho nên khi thấy: Chảy máu âm đạo bất thường, huyết trắng lẫn máu nhầy, đau vùng chậu… đi thăm khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn muộn chỉ dưới 10%.

Có hơn một trăm chủng HPV khác nhau. Trong đó, 14 chủng nguy cơ cao gây nên 99% ca ung thư cổ tử cung, hơn 70% trường hợp do HPV 16 và 18. Phụ nữ nhiễm 2 chủng nguy cơ cao này có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao gấp 35 lần bình thường.

Vậy làm cách nào phát hiện sớm ung thư cổ tử cung?

Để sớm phát hiện ung thư cổ tử cung, các chuyên gia khuyên bạn nên có thói quen khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.

Hiện nay, với bước tiến mới trong sàng lọc bệnh là phương pháp xét nghiệm HPV DNA, giúp phát hiện từ sớm các chủng HPV nguy cơ ung thư cao.

Trước đây, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung Pap Smear là thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư cổ tử cung hơn 70 năm qua. Tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ phát hiện sự hiện diện của những tế bào bất thường, nhưng chưa phải là ung thư trong cổ tử cung, có độ nhạy thấp khoảng 50-70%. Bên cạnh đó, xét nghiệm phát hiện triệu chứng, chứ không phải nguyên nhân gây bệnh.

Nhưng với phương pháp mới HPV DNA, được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Việt Nam phê duyệt là xét nghiệm chính ban đầu (xét nghiệm đầu tay) trong sàng lọc ung thư cổ tử cung. HPV DNA giúp phát hiện sự hiện diện virus HPV trong tế bào cổ tử cung, ngay cả khi chưa có thay đổi của tế bào.

Phụ nữ tuổi nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung, xét nghiệm gì phù hợp, lợi ích khi xét nghiệm, hậu quả bệnh, chi phí bao nhiêu… Hãy tư vấn bác sĩ ngay bây giờ qua khung chat

Nếu bạn không tiện chat trực tuyến với bác sĩ,  bạn có thể:

 Gọi điện thoại đến hotline (028) 3832 9966 hoặc 076 301 3666 để được tư vấn MIỄN PHÍ

 Để lại số điện thoại tại cửa sổ chat, bác sĩ sẽ gọi lại ngay cho bạn để tư vấn bệnh.

Bên cạnh đó, nếu đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe cũng có thể trực tiếp đến với Phòng Khám Trung Tâm Y Tế Hà Đô (Số: 35B-35C, Đường 3/2, Phường 11. Quận 10, TP. Hồ Chí Minh) để được các bác sĩ tư vấn bệnh trực tiếp.

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và tháo gỡ nhanh chóng.

(*)Lưu ý: Hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

ĐẶT LỊCH KHÁM ONLINE